Mùa hè thời tiết nắng
nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc
thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Chính vì vậy mẹ cần có cách chế
biến đồ ăn trong mùa hè đúng cách để phòng bệnh cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ
nhỏ.
Gia tăng nguy cơ ngộ
độc thực phẩm trong ngày hè.
Mùa hè, thời tiết nóng ẩm, thiếu nước sạch lại cộng thêm
trang bị bảo quản, chế biến thức ăn không đảm bảo. Nước đá, nguyên liệu tươi sống
không đảm bảo an toàn khiến nguy cơ ngộ độ cao hơn rất nhiều.
Không chỉ có vậy, tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải và
sự phát triển mạnh của côn trùng như muỗi, ruồi, nhặng khiến bệnh dịch các dễ
lây truyền. Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất,
kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực
phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.
Theo kết quả điều tra của Cục An toàn thực phẩm, kiến thức của
các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu
dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng “thực hành đúng” về an toàn thực
phẩm còn khá hạn chế.
Để quá nhiều thực phẩm
trong tủ lạnh dễ gây ô nhiễm
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực
phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè cần lựa chọn, mua và sử dụng những
thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt
lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng
cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ
sinh. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”.
Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả
hai mặt “Lợi – Hại” của chiếc tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến
chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế
giảm nhiệt độ và độ ẩm.
Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh
không lưu thông được; nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo; thực phẩm không
vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh; thực phẩm sống để lẫn thức ăn
chín… sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.
Như vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc
và bệnh truyền qua thực phẩm thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức
cơ bản, trách nhiệm trong bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống,
cũng như cách bảo quản thực phẩm.
Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực
phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất,
kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh
truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.
10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn trong mùa hè
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
mùa hè, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân 10 nguyên tắc chế biến thực
phẩm an toàn:
1. Chọn thực phẩm an toàn.
2. Nấu kỹ thức ăn.
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.
5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.
8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm
và các động vật khác.
10. Sử dụng nguồn nước sạch.
Theo Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa
0 nhận xét:
Đăng nhận xét